Lễ bế giảng lớp nhiếp ảnh căn bản khóa 22 P.2
Sunday, September 04, 2011
Chụp chim không phải dễ , vì chụp chim bay mới đẹp mới phô bày được hết kỹ năng kỹ xảo của nghệ thuật chụp hình , nhiều khi nhắm con chim cả 15 phút chờ nó bay mới chụp, chờ mãi nó không bay, nhiếp ảnh gia vừa chuyển mục tiêu sang con chim khác thì nó cất cánh bay, tiếc ngẩn ngơ, có khi đi cả ngày chụp vài trăm tấm về đưa vào computer xem lại mờ hết chẳng được tấm nào. Tác phẩm “Bến Tình” đoạt giải nhất cho thấy rằng anh Nguyễn Đức Vinh đã có “tay nghề” cao hoặc ít nhất cũng là học viên xuất sắc của khóa 22. Anh khiếm tốn trả lời khi được chị Việt bảo phỏng vấn ” đây là tấm hình tôi chụp ở High Island, khi đến đó tôi thấy hai ông tầu xí xa xí xô cái gì đó rồi bấm lia bấm lịa, một lúc họ bỏ đi tôi đặt máy vào chỗ của họ xem họ chụp cái gì thì ra họ chụp mấy con chim này.”

Để chúc mừng toàn thể học viên vừa mãn khóa 22, một chiếc bánh được đem lên đặt giữa bàn trước sân khấu. Trên mặt bánh in tất cả những khuôn mặt của học viên và model bên cạnh những trái đào, trái dâu tây đỏ thắm. Nhìn ổ bánh đẹp và đầy ý nghĩa ai cũng muốn chụp cho mình một tấm làm kỷ niệm kẻo chỉ vài phút nữa thôi những hình ảnh này sẽ được khắc sâu vào lòng mọi người và không bao giờ còn cơ hội chụp nữa, những nhiếp ảnh gia tí hon bây giờ cũng xuất hiện có lẽ vì chiếc bánh quá hấp dẫn.
 


nhiếp ảnh gia tí hon

Khóa nhiếp ảnh 22 này có số học viên đông nhất từ trước đến nay với nhiếu tấm ảnh đẹp dự thi người ta có thể đoán rằng đây là số nhân lực đáng kể sẽ đóng góp xây dựng cho hội sau này. Lời tiên đoán không sai, trong buổi mãn khóa này 30 học viên đã điền đơn gia nhập hội. Ánh mắt rạng ngời và nụ cười luôn nở trên môi bác Đặng Đức Hiền, người sáng lập ra hội, đôi bàn tay không mệt mỏi choàng những tấm thẻ hội viên cho 30 tân hội viên như thầm trao lại cho đàn em những lý tưởng , những hoài bão mà bác cùng  HAVN_Houston đã thực hiện trong 18 năm qua và còn mãi mãi về sau là đem nhiếp ảnh nghệ thuật đến mọi người hầu làm quân bình lại đời sống hàng ngày vốn đã quá nhiều lo âu căng thẳng, nhất là những năm gần đây nơi mà  có thể gọi là thiên đường nơi hạ giới đã có nhiều giao động mạnh. Đối với  những nỗi buồn “ Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều” thì nhiếp ảnh cũng là nơi giải tỏa ít nhiều nỗi buồn này như chị Trần Kim Thanh đã gửi nỗi lòng của chị vào  tác phẩm “ Quê Nhà Nơi Nao” .Trong buổi lễ hôm nay web site mới của hội cũng được anh Cường Nguyễn giới thiệu đến. Website mới có tên là havnhouston.org. Anh cho biết vì web site đang trong giai đoạn hình thành nên sẽ phổ biến chi tiết sau trong thời gian rất gần.


Phần phụ diễn văn nghệ không thể thiếu, sau khi xong phần trao thẻ và chào mừng  hội viên mới, anh hội viên mới  Trung Lê đã mở đầu văn nghệ,  bây giờ là lúc vui chơi thoải mái MC Việt Bảo giới thiệu những giọng ca vàng đã ký hợp đồng dài hạn với HAVN-Houston  lần lượt lên biểu diễn. Các nhiếp ảnh gia tiếp tục chụp hình và quay phim, trong đó có cả nhiếp ảnh gia tí hon, bé Nam Lê.
"Thương hoài ngàn năm"
 

 
Nhiếp ảnh gia tí hon, Bé Nam Lê

Doc theo buổi lễ tiết mục sổ số lấy hên được xen kẽ. Những giải thưởng đã được trao ngay sau khi vé số được đọc lên. Cuối cùng là giải độc đắc. Ai cũng chờ đợi có phải là mình không. Ai cũng nghĩ là bé Nam sẽ là người đem lại niềm may mắn cho mình. Bé Nam hào hứng tham gia cuộc vui cùng các bác. Bé bốc tới số thư ba rồi mà vẫn chưa ai  trúng vì người  có vé mang các số ấy đã về, bác Hòa bảo cháu : “ phải nhắm mắt lại mới được” , bé nhắm mắt thật chặt đưa tay vào hộp vé số lấy ra tấm thứ tư, vẫn chưa có người trúng, bác Hòa lại bảo “ Phải há miệng ra cơ “. Bé lại há miệng thật to, bé bốc tấm thư năm vẫn không người trúng. “ Phải bốc bằng tay trái mới được”. Bé ngoan ngoãn làm theo tất cả , bé không hiểu gì cả nhưng thấy các bác reo vui thì bé làm theo.  Để tiếp tục cuộc chơi bé Nam cứ nhắm mắt, há miệng thật to và đưa tay chờ bốc tấm khác. Nhìn bé nhắm mắt, há to miệng đứng chờ  thấy dễ thương vô cùng, mọi người như sống lại tuổi thơ cùng cháu, tiếng cười vang lên rộn rã. Đến lượt bác K.Bảo “ Mở mắt ra mới bốc được” . Bé Nam lại mở mắt ra bốc ra một tấm đưa cho bác Hòa.  Bác K. Bảo đã trúng độc đắc . Bác K. Bảo nhẩy lên rồi ôm chặt bé Nam đến ngộp thở.Phải nhắm măt mới được

Phải há miệng ra cơ


Sống lại tuổi thơLớp nhiếp ảnh khoá 22 đã kết thúc bằng một buổi lễ bế giảng  thành công rực rỡ trong niềm vui đầm ấm. Hy vọng lớp học này có nhiều nhân lực,  nhân tài, đầy lòng   nhiệt huyết sẽ sát cánh với  HAVN_Houston  hầu xây dựng hội ảnh này ngày thêm vững mạnh.
Hai mươi hai giờ ba mươi cùng ngày, cái nóng nung người của Houston đã bị đẩy lùi vào bóng tối bởi lòng đam mê nghệ thuật của những nhiếp ảnh gia và những tâm hồn mang hoài bão đưa nhiếp ảnh nghệ  thuật vào đời  sống con người.  Tiếng cười nói của ba thế hệ trong HAVN_Houston  vang vang  một góc trời Houston  hẹn gặp lại nhau trong những ngày kế tiếp.

(Xin xem phần 1)
Hannah Hoàng, mùa hè 2011 
     

Hannah Hoang
Góp ý kiến
loading