Vài hình ảnh và cảm nghĩ trong ngày khai giảng lớp PS Khóa 23 của HAVN_Houston
Thursday, September 22, 2011
“Sự học như thuyền chèo ngược nước , không tiến ắt lùi”. Câu danh ngôn đầy triết lý đã một thời theo tuổi học trò. Sự học thì mênh mông, chẳng phải chỉ có nơi trường học mà từ trong căn bếp nhỏ của các bà nội tướng cũng đã từng nhắn nhủ con cái “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Học hoài, học mãi, học không bao giờ trễ. Ngày nay trên đà tiến hóa của thời đại, Windows XP rồi đến Windows 7 và biết bao software với những chương trình đầy sáng tạo xuất hiện trên thị trường, nếu không học để biết xử dụng thì quả là “ không tiến ắt lùi”. Môn nhiếp ảnh nghệ thuật tất nhiên không thể thờ ơ với những software đem lại lợi ích cho lãnh vực này, nhiếp ảnh gia đã và đang tận dụng những phát minh mới để tạo nên cho họ những tấm ảnh đã đẹp thêm đẹp và nghệ thuật hơn. 

“Đất lành chim đậu”. Tiểu bang Houston là nơi đông người Việt thứ nhì sau Cali, và cũng là nơi có nhiều hội ảnh của người Việt Nam, nhưng đề cập đến “ học” thì người ta nghĩ ngay đến Hội Ảnh Việt Nam_Houston vì hàng năm Hội ảnh này luôn tổ chức 2 khóa học để hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm về nhiếp ảnh cho tất cả mọi đồng hương tại Houston này. Khóa đầu năm khai giảng vào tháng ba và khóa cuối năm được khai giảng vào đầu tháng chín mỗi năm. 

Cũng như thường năm, dưới ánh nắng hè còn lưu luyến và mùa thu về muộn, 9 giờ sáng ngày 10 tháng 9 năm 2011  tại Trung tâm Tracy Gee, HAVN_H đã khai giảng  lớp Photoshop khóa 23 miễn phí với sự tham dự của 73 học viên, hội viên và toàn thể ban giảng huấn cùng ban tổ chức.
Trong niềm vui náo nức đem dâng hiến cho đời những kiến thức và kinh nghiệm đã và đang có,  Ban tổ chức, ban giảng huấn và một số hội viên đến hỗ trợ cho buổi khai giảng đã có mặt trước 8 giờ 30. Mỗi người mỗi việc những thao tác hình như đã thuần thục từ 22 khóa học trước, người kéo bửng ngăn phòng , kẻ kéo bàn kê ghế thật nhuần nhuyễn nhịp nhàng. Bên ngoài lớp chị Thịnh,  chị Kim Bảo cũng đến sớm để giúp những anh chị chưa kịp ghi danh trước. Trong số nhiều khuôn mặt mới có cả những học viên cũ đã tham dự những khóa học trước hôm nay cũng trở lại học tiếp, có lẽ câu danh ngôn “Sự học như thuyền chèo ngược nước , không tiến ắt lùi” còn đeo theo chúng ta cho đến ngày này chăng??
Chị Thịnh giúp Học viên ghi danh muộnHọc không bao giờ trễ
Anh Điền, Anh Hòa kéo bửng ngăn phòng họcAnh Tuyền đang giúp chuẩn bị lớp học
 Bác Hiền cùng các anh Hội viên kê bàn cho lớp học Bác Hiền mang ghế cho Học viên
Mỗi người mỗi việcThật nhuần nhuyễn nhịp nhàng
  Hội Viên đế hỗ trợ lớp học trong ngày khai giảng
 
Anh Khôi chuẩn bị bải giảng Cùng chung sở thích nên rủ cả bà xã theo học 

Chúng ta thường nghe câu “ranh ngôn” trong dân gian châm biếm về tính đặc thù dân tộc đó là “ không ăn tortia không phải người Mễ , không đi trễ không phải người Việt Nam”. Điều đó không biết có đúng với người Mễ Tây Cơ không nhưng hoàn toàn không đúng với người Việt Nam trong ngày khai giảng lớp Photoshop khóa 23 này. Đúng 9 giờ lớp học đã đông đủ. Và lễ khai giảng cũng rất đúng giờ. Bác Hiền, người sáng lập Hội,  tuyên bố khai giảng lớp học. Hôm nay bác trang nghiêm trong bộ âu phục với chiếc áo sơ mi màu mạ non trông bác trẻ và khỏe hơn chẳng ai nghĩ rằng tuổi bác đã 81. Lớp học im phăng phắc, tiếng bác trầm ấm thân thiện, bác phát biểu rằng: “…..Lớp học này mang tính cách như một gia đình, chúng tôi truyền đạt những gì chúng tôi biết và cũng có thể chúng tôi học lại những gì anh chị biết mà chúng tôi chưa biết…..”. Tiếp theo là phần giới thiệu những giảng viên. Tiết học đầu tiên là của anh Khôi.  Buổi học đầu tiên nên chỉ đủ thời gian cho anh nói qua khái niệm về kết quả của việc áp dụng photoshop vào những tấm ảnh, cùng trong lúc này những tấm ảnh trúng giải trong khóa 22 cũng được đem giới thiệu như những thí dụ điển hình. Những giảng viên khác sẽ ra mắt trong những buổi học sau.
Bác cố vấn khai giảng lớp học
Giới thiệu giảng viên_ Anh khôi Áp dung PS và nhiếp ảnh

Thời gian thật nhanh đã đến giờ giải lao, mọi người ra ngoài hành lang thưởng thức nước trà, café, bánh donut mà ban ẩm thực của hội đã chu đáo thiết đãi học viên, trong đó có cả những chiếc bánh cup cake được làm bởi bàn tay khéo léo của con gái chị Thịnh để  ủng hộ bố mẹ cho ngày hội ảnh khai giảng lớp học PS Khóa 23. 

Trước lạ sau quen, đây là lúc mọi người chào hỏi nhau, hình như cùng là người Việt tha hương nên chẳng mấy chốc đã như quen biết từ lâu, chẳng những thăm hỏi nhau về nhiếp ảnh sau đó còn lan ra chuyện hoàn cảnh gia đình, công việc làm ăn trong thời gian kinh tế khủng hoảng. v.v.
Ngoài hành lang lớp học trong giờ giải lao
Giờ giải lao, han huyên tâm sự
Giờ giải lao
Gặp lại bạn cũ

“Học thầy không tầy học bạn”. “Học thầy” thì ai cũng biết nhưng “tầy học bạn” là sao? . Ngày xưa cứ nói đến “thầy” là ta liên tưởng đến một ông giáo chễm trệ ngồi trên chiếu hoa nhịp thước , “một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, học trò thì cắm đầu cắm cổ nghe theo. Thế rồi người xưa lại bảo “không tầy học bạn”, vậy có mâu thuẫn lắm chăng?? Các cụ ngày xưa đã nhìn xa thấy rộng là thế !!, cho đến bây giờ chúng ta đều phải công nhận rằng “học bạn” đã đóng một vai trò quan trọng trong cách học ngày nay. Câu phát biểu của bác Hiền sáng nay thật đơn sơ, chẳng chau chuốt, xa vời nhưng cho chúng ta một nhận thức về cách học và cách giảng dạy trong những lớp học do hội tổ chức, một cách học hai chiều hay nói khác hơn là giữa “cho và nhận”, “nhận và cho”.  Hai vấn đề này cần được cân bằng, sự cân bằng này sẽ đem đến cho mọi người nhiều kiến thức mới hầu tìm ra những phát minh, sáng tạo hay đẹp trong mọi lãnh vực nói chung và trong môn nhiếp ảnh nghệ thuật nói riêng hòng phục vụ cho đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người trong đó có cả chính bản thân chúng ta. Nếu chỉ “cho” mà không được nhận thì sẽ có ngày không còn gì để cho nữa, nếu chỉ “nhận” mà không cho thì của nhận kia cũng sẽ mai một. Ngày nay chúng ta có thể ngồi trước computer xem và nghe được bao điều hay cảnh lạ chính là con người đã biết chia sẻ giữa cái “cho và nhận”. Nghĩ cho cùng, những kiến thức ta có hôm nay cũng là ta đã nhận được từ thế giới này, nay cho đi ta cũng chỉ làm công việc trung chuyển mà thôi. Sau giờ giải lao mọi người lại trở về lớp học. Trong khi chờ đợi phần tiếp của buổi học đầu tiên một vài học viên khóa 22 nay đã là hội viên lên chia sẻ kỹ thuật chụp và sự áp dụng PS để tạo ra những tấm hình nghệ thuật. “Người đi trước rước người đi sau”. Thầy là bạn, bạn là thầy. Học cả thầy lẫn bạn . Hy vọng những kiến thức căn bản về PS trong khóa 23 và những tình cảm hôm nay  sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ để quí bác , anh, chị học viên tạo nên những sáng tác mới, rút tỉa ra những kinh nghiệm rồi sau đó chia sẻ lại cho những người bạn cùng đi trên con đường nghệ thuật.
Hannah Hoang
Góp ý kiến
loading