Trải nghiệm ảnh chân dung với hai ống kính Fujinon XF56mm F1.2 R và XF90mm F2 R LM WR
Thursday, March 24, 2016
Đối với các bạn yêu thích ảnh chân dung thì hai tiêu cự lý tưởng để tiếp cận với thể loại này là 85mm và 135mm ( trên Full Frame ). Các hãng máy ảnh đều có những ống kính " huyền thoại " của mình ở hai tiêu cự này. 

Tiêu cự 85mm giúp bạn tiếp cận dễ dàng đối tượng chụp ở khoãng cách hợp lý, lý tưởng cho ảnh chân dung bán thân hay nguyên người. Bạn sẽ không phải đứng quá xa mẫu để tương tác. điều khiển hay trao đổi về những ý tưởng chụp, nó giúp nhiếp ảnh gia và mẫu có một mối liên kết tạo nên linh hồn tấm ảnh. Ở tiêu cự này cũng giúp chúng ta chụp những bức ảnh trong những bố cục chuẩn của nhiếp ảnh dựa vào các trọng điểm và đường mạnh (nguyên tắc rule of thirds) khá lý tưởng. Đôi khi bạn cũng có một không gian vừa đủ nhưng không quá trống trãi để tạo nên những bố cục phá cách cho tấm ảnh mang tính hiện đại, sống động hơn.

Nhưng đôi lúc chúng ta cần tiếp cận với khuôn mặt, hay ánh mắt đẹp của mẫu, lúc đó tiêu cự 85mm lại không lấy được những đường nét hay bố cục gần một cách tối ưu, chụp ở khoãng cách quá gần sẽ gây ít nhiều biến dạng cho khuôn mặt xinh xắn của mẫu ( tuy rất ít ), trừ khi bạn là người dạng dày kinh nghiệm có thể biến những nhược điểm này thành điểm độc đáo cho tác phẩm của mình. Lúc đó bạn cần một ống kính với tiêu cự dài hơn, và 135mm chính là lựa chọn mà mình ưu tiên cho bộ sưu tập ốnh kính chụp chân dung tiếp theo,đây là ống kính tele tầm ngắn lý tường cho chân dung đặc tả. Dĩ nhiên sẽ có bạn hỏi sao không chọn những tiêu cự dài hơn như 200mm vv... Theo một số review rất hay ngay trên diễn đàn của chúng ta ( hay trên internet ) 135mm là tiêu cự các hãng luôn có những tối ưu cho chất lượng quang học trên giá thành ống kính. 

Mình đã có dịp trải nghiệm qua hai ống kính ống kính Fujinon XF56mmF1.2 R và XF90mmF2 R LM WR, hai tiêu cự này gắn trên máy crop Fujifilm sẽ rơi đúng vào hai tiêu cự vàng 85mm và 135mm như chúng ta đã đề cập phía trên.
Cả hai ống kính đều có buil hoàn toàn băng kim loại, cầm nặng tay rất thích và tạo sự tin tưởng. 56mm nhỏ gọn, gắn vào thân máy các máy ảnh Fuji khá cân đối, 90mm có độ dài ấn tượng và to khỏe hơn so với 56mm.

Fujinon 56mm R có khẩu lớn nhất F1.2 là ống kính chụp nhanh trong điều kiện thiếu sáng, khẩu độ mở lớn giúp xóa phông lung linh và cho bokeh đẹp, mịn màng vô cùng lý tưởng cho chụp chân dung. Ống kính có độ nét cao và màu sắc bảo hòa nhờ vào một thiết kế quang học 11 thấu kính chia làm 8 nhóm trong đó có hai thấu kính ED (tán sắc cực thấp) hạng chế hiện tượng cầu sai và sắc sai thấp nhất. Ký hiệu R (Ring) là ống kính có một vòng khẩu độ có thể điều chỉnh bằng tay hoặc có thể điều chỉnh trên máy khi xoay về chữ A (auto) .

XF90mmF2 R LM WR là ống kính có độ mở tối đa F2.0. Qua trải nghiệm thực tế cho hình ảnh cực kỳ sắc nét với bokeh mịn do kết cấu diaphragm tròn. Hệ thống quang học 11 thấu kính trong 8 nhóm (bao gồm ống kính ED) . LM là chữ viết tắt của Linear Motor sử dụng một motor để di chuyển thấu kính trong suốt quá trình tự động lấy nét, thiết kế động cơ kiểu “tuyến tính” giúp căn nét nhanh, chính xác và êm. WR là viết tắt chữ Water Resistant là ống kính có khả năng chịu nước cao, khá lý tưởng cho khí hậu nhiệt đới mưa gió thất thường như ở nước ta.
Điểm cộng cho cả hai ống kính là lớp EBC (Electron Beam Coating) được tráng phủ trên bề mặt ống kính giúp giảm thiểu tối đa flare và bóng mờ, làm tăng độ tương phản bằng cách tăng hệ số truyền ánh sáng đi qua kính hướng về cảm biến.


Fujinon XF56mm F1.2 R


Fujinon XF90mm F2 R LM WR

Chia sẻ với các bạn một số ảnh chụp chân dung từ hai ống kính trên, ảnh chỉ xử lý sơ sáng tối và Healing Brush, không qua LR hay các chương trình mịn da nhằm giữ nguyên chất ảnh gốc của ống kính

Ảnh chụp trên Fujinon XF56mm F1.2 R


Tiêu cự 85mm đủ rộng để áp dụng nguyên tắc rule of thirds trong ảnh chân dung


Hay xoay góc máy để tạo phá cách


Tuân thủ bố cục 1/3


Chút nghịch ngợm nghiên ngã : )


Đặt mẫu vào góc 1/3 đường chéo


Khẫu độ 1.4 nét tơi mềm mại và boken mịn màng


Tiêu cự đủ rộng để phối hợp mẫu trong một bố cục phong cảnh mà không cần lùi xaNhưng khi vào cận ảnh chân dung, 85mm cho một bố cục kém chặt chẽ và hơi biến dạng, với những ảnh cup chân dung cận cảnh như trên, chúng ta cần đến một ống kính tiêu cự dài hơn

Ảnh chân dung với Fujinon XF90mm F2 R LM WR


Lấy cận cảnh chân dung bố cục chặt chẻ hơn với tiêu cự 135mm


Ống kính này cho nét rất căng, không tơi nhẹ như trên 56mm
Thử nghiệm chụp xiên sáng và ngược sáng, mặc dù không gắn loa che nắng, ảnh vẫn lên tương phản và sắc đen rất tốt nhờ vào lớp EBC (Electron Beam Coating)

Nếu bạn đang sở hữu một máy ảnh Fujifilm, thích chụp ảnh chân dung, nên trang bị cho mình một ống kính XF56mm R. Khi điều kiện cho phép thì XF90mm F2 R LM WR là chọn lựa đáng quan tâm cho bộ sưu tập ống kính của mình
Các bạn có ảnh chụp từ hai ống kính Fujinon XF56mm F1.2 R và XF90mm F2 R LM WR thì post vào topic này giao lưu nhé : )
Nhựt Hùng (VN Photo)
Góp ý kiến
loading