Vài nét ghi nhanh về cuộc Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật năm 2017 của HAVN-Houston
Wednesday, February 08, 2017
Vài nét ghi nhanh về cuộc Triển lãm ảnh nghệ thuật năm 2017 của HAVN-Houston
 

“Hên quá”. Không biết từ “hên” xuất từ đâu và có tự bao giờ ? Chỉ biết rằng nó diễn tả cho một sự kiện may mắn không thể lý giải. Chẳng hạn như thời tiết tháng giêng tại Houston âm u lạnh lẽo dưới 27 độ F, mưa có thể đến bất cứ lúc nào, bỗng dưng thứ sáu, thứ bẩy, chủ nhât ngày 13, 14, 15 tự nhiên ấm lại trời quang mây tạnh, tuy không chan hòa ánh sáng nhưng đủ để HAVN-Houston diễn ra cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật 2017 tại khu thương xá Hồng Kông 4. Mọi người ai cũng bảo Cuộc triển lãm của HAVN-Houston hên thật.

 Thiên thời đã có nhưng để thành công mỹ mãn khâu chuẩn bị đóng một vai trò quan trọng. Để ứng phó với thời tiết không mấy khả quan trước ngày triển lãm ban tổ chức đã huy động hội viên chuyển giá treo hình đến địa điểm triển lãm sớm, dàn đèn cũng được treo lên. Đã nhiều năm tham gia giúp hội lo về ánh sáng trong những cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật anh Việt Chu đã nghiễm nhiên trở thành “nguồn ánh sáng cho hội trong những ngày triển lãm” theo lời cựu hội trưởng Hồ Hòa xướng danh khi trao tấm plaque cho anh. Năm nay một dàn đèn mới được treo ở giữa hai dãy ảnh Landscape khiến những tấm ảnh sáng hơn giúp khách thưởng lãm tận hưởng vẻ đẹp của những tác phẩm trọn vẹn hơn. Nghe có vẻ đơn giản và dễ dàng nhưng đó là cả một công trình khó khăn mà một người không thể hoàn thành được, trong khâu chuẩn bị này đã có nhiều bàn tay góp sức của những hội viên cùng ban tổ chức thực hiện.


Một ánh sáng tương lai rộn rã đó là bên các bác hội viên lão thành đã thấp thoáng những hội viên rất mới và rất trẻ. Giá treo hình và dàn ánh sáng đã sẵn sàng trước dự tính, niềm phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt, 370 tác phẩm được lần lượt treo lên đúng vào vị trí thể loại mà Ban tổ chức đã thức nhiều đêm để phân loại và dán label. Đầu những hàng giá treo hình là những chậu hoa bon sai của chị Trang, năm nào cũng tự nguyện đem đến cho hội mượn như một sự gắn bó hài hòa giữa những nghệ nhân chơi Hoa và Ảnh. Để tưởng nhớ bác Nguyễn Xuân Lễ, hội viên kỳ cựu và từng là thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của Hội, vừa từ giã Hội về miền miên viễn, ở góc phải cửa hành lang triển lãm được treo những tấm hình mà bác từng một thời đoạt giải.

 
    Năm nay thương xá Hồng kông 4 làm ăn phát đạt, tất cả gian hàng đều có người thuê nên không có phòng trống bên dưới lầu 1 cho Hội mượn nên những đồ đạc dụng cụ lỉnh kỉnh của hội lại phải chuyển đi đến một phòng trống trên lầu 2. Đây là một việc bất tiện lớn cho cuộc triển lãm lần này do đó thời gian đầu tư phải nhiều hơn, nhân lực vất vả hơn. Dẫu sao thì Chủ nhân của thương xá Hồng Kông 4 đã dành ưu ái cho Hội quá nhiều để HAVN-Houston có thể đạt được tôn chỉ của hội là truyền bá nhiếp ảnh nghệ thuật đến cộng đồng Việt nam nói riêng và quần chúng nói chung qua nhiều năm nay thì sự bất tiện này có đáng là bao. Một anh trong ban tổ chức vừa khệ nệ khiêng đồ vừa quyệt mồ hôi vừa nói như nói một mình “……kể cũng mệt nhưng mà vui, quen rồi không tổ chức thì nhớ!!! .” Khâu chuẩn bị đã hoàn tất chờ thời điểm khai mạc.
 Đồng hồ điểm 6 giờ 30 tối ngày thứ Sáu. Giờ khai mạc đã đến, MC Phương Tuyền duyên dáng trong chiếc áo dài cổ truyền bên cạnh MC "bất đắc dĩ" Andy Nguyễn (theo lời tự giới thiệu của anh), mọi người chờ đợi giây phút cắt băng khai mạc. Trong câu truyện đối thoại, hai MC đã giới thiệu đến khách tham dự tiểu sử của hội một cách khéo léo. Khách mời năm nay vẫn là những vị hội trưởng và đại diện của các hội bạn ở Houston đã từng có mối thân tình với hội từ bao năm nay như bác sĩ Thái Nguyên, Bác Nguyễn Minh Tân, anh Tô khánh Xuân, anh Phan Quyền, anh Thomas Quan, chị Dương Hà và anh Nguyễn Thu Tiên (Chị Dương Hà và anh Nguyễn Thu Tiên có việc riêng nên vắng mặt), ngoài ra còn có cả anh chị Nguyễn Danh một cựu học viên và cũng là mạnh thường quân của Hội đến tham dự. Sau lời phát biểu của Hội Trưởng Dương Điền lễ cắt băng khai mạc được tiến hành. Dọc theo giải băng khai mạc người ta nhận ra 3 điều mới đó là Hội trưởng mới Dương Điền vừa nhận chức hôm tháng 7, 2016 và hai cô ở hai đầu băng khai mạc cũng mới: hoa hậu áo dài VN, bé Xuân và bé Liên, cháu của anh-chị Viêt Chu và Bảo Linh. Cũng như những buổi triền lãm thường niên của Hội, sau khi băng khai mạc được cắt, cuộc triển lãm được mở ra, hội viên và khách được mời cùng thân hữu đã cùng nhau chụp một tấm hình lưu niệm  Để có thời gian chủ và khách hàn huyên tâm sự, bữa tiệc tối đã được ban ẩm thực của hội chuẩn bị chu đáo, toàn là những món mang đặc tính quê nhà, kẻ đứng người ngồi trò chuyện thân mật. Có người đi xa hay bận công việc nhân dịp Hội triển lãm Ảnh cũng gắng đến tham dự. Bạn bè một năm mới có dịp hội ngộ một lần, tiếng nói tiếng cười râm ran cả một góc thương xá.


     Theo lời giới thiệu của MC Andy Nguyễn tối nay thì nữ hội viên của HAVN-Houston ngoài 4 yếu tố căn bản của người phụ nữ Việt Nam : Công, dung, ngôn, hạnh còn ẩn dấu nhiều tài năng đa dạng. Chứng minh điều đó một màn “ áo dài thời trang” dưới sự đạo diễn của “Bầu Show” Bảo Linh được trình diễn. Trong tiết mục này còn có sự tham gia đóng góp của bé Xuân, bé Liên và bé Dạ Ly
 

  Ngày thứ bẩy mới là ngày vui chính của cuộc triển lãm. Ở cuối hành lang là bộ phận chụp hình lấy liền, ảnh chụp ra rất đẹp ai cũng thích, có người muốn nhận được nhiều tấm thay vì một tấm như đã qui định khiến ban chụp hình lấy liền “khó ăn khó nói”. Sau 7 giờ tối ban chụp hình phải ngưng dù vẫn còn nhiều “đơn đặt hàng” để nhường lại cho ban văn nghệ.
  Sau một năm gặp lại cháu Paloma, Natalia, và Sebbie, cháu Ngoại của anh Bùi An Cư đã lớn hơn nhiều, năm nay các cháu lại đến tham gia trình diễn giúp vui cho Hội thật quá vui vì bên cạnh những “tre già” còn có cả những “mầm non”, cả 3 thế hệ hiện diện nơi đây. Duy trì truyền thống tốt đẹp “chúc tuổi ông bà và mừng tuổi các cháu” Bác Hiền đã thay mặt Hội trao cho các cháu những phong bao màu đỏ.


   Tục ngữ có câu “Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể tráng kiện”. Do đó để có những tấm hình đẹp phải có nhiều sức khỏe, tối nay chị Bảo Linh đã mời được những chuyên viên hướng dẫn đến biễu diền môn Càn Khôn Thập Linh, giới thiêu đến mọi người một phương cách luyện tập sức khỏe hiện nay được nhiều người ưa chuộng.

  Sau đó là giờ phút vui nhộn của hội viên sau một năm sáng tác ảnh nghệ thuật. Những ban tứ ca, hợp ca được thành lập trong chớp nhoáng cùng những tiếng hát của thân hữu thay nhau trình diễn. Buổi dạ vũ cũng đã được xen kẽ. Cuối cùng ngày thứ hai của buổi triển lãm đã kết thúc bằng bản Ly Rượu Mừng do toàn thể hội viên của HAVN-Houston cùng ca.


  Ba ngày trôi qua thật nhanh. Chủ nhật là ngày tổng kết cuộc triển lãm. Như lời đối thoại dẫn dắt chương trình của 2 MC Phương Tuyền và Andy Nguyễn thì cái khác biệt của những cuộc triển lãm giữa hội ta và hội bạn là HAVN-Houston có dành phần bầu chọn cho khách thưởng lãm, năm nay hội còn có một thùng phiếu dành riêng cho hội viên bầu chọn nữa. Đã nhiều năm cứ mỗi độ tết Nguyên Đán người dân Houston lại được chiêm ngắm những tác phẩm ảnh nghệ thuật của HAVN-Houston tại khu thương xá Hồng Kông 4 này và tự tay bỏ vào thùng phiếu bầu chọn 5 tấm ảnh mà mình ưa thích nhất. Cũng quen và nhớ, năm nay họ lại đến như những người khách trung thành. Năm nay ảnh mà khách thưởng lãm ưa thích và bầu chọn là thể loại landscape và mùa thu do đó giải thưởng đã trao về tay Chị Phương Tuyền với tác phẩm "Ao Thu", Chị Trần Bạch Nga trong tác phẩm "Sắc Thu", anh Trần Đức trong tác phẩm "Quyến Luyến". Dẫu là thế, hình "Cá Bắt Chuồn Chuồn" của tay thiện xạ Lương Quý về thể loại Wildlife, cũng đã nằm gọn tên trên bảng thắng giải năm nay.
 Ngoài trời mưa lất phất rơi. Cuộc triển lãm cũng vừa kết thúc. Hên thật. Có tiếng ai nói với cô Linh “cô ra de xe vào hành lang, tôi giúp cô chuyển hình vào cốp xe kẻo ướt hình hết”. Không thấy bác Hiền đâu, có lẽ anh Huỳnh Lập đã đưa bác về rồi, từ hôm bác gái mất vì buồn và cũng vì lớn tuổi phản ứng không còn nhanh nhẹn nên người nhà bác không cho lái xe, anh Lập thường tình nguyện làm tài xế cho bác mỗi khi đến với Hội. Đây chính là đặc trưng của HAVN-Houston. Cứ tạm gọi như đó là tình Đồng Hội. Cái tình này, nó đã len lỏi vào giữa khoảng cách của các Hội viên mà không ai hay biết, chỉ những ai đã từng cho và nhận mới cảm nhận được nó mà thôi.
 Năm năm qua với sự nhiệt tình và khả năng lãnh đạo thiên phú vị Hội trưởng tiền nhiệm đã cùng Hội viên củng cố và xây dựng hội khiến HAVN-Houston đã và đang lớn mạnh. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đang dành cho Hội và sự chân tình của Hội Trưởng đương thời chắc chắn Hội ta còn tiến xa hơn nũa.
  Vài nét ghi nhanh vể cuộc Triển lãm ảnh nghệ thuật năm 2017 của HAVN-Houston xin được kết thúc bằng câu nhận xét của Ô. Thomas Quan, Hội Trưởng Hội Ảnh Trung Hoa khi trò chuyện với anh Hội Trưởng Dương Điền: “Hội các anh (HAVN-H) có hơn một trăm hội viên, Hội (Ảnh Trung Hoa) của tôi cũng có trên một trăm. Hội anh có ba mươi người cùng làm việc, còn Hội của tôi chỉ có ba người làm việc. HAVN-H thật hay và buổi triển lãm rất thành công!”
                                                                         
                                                           Hannah Hoàng, Feb 06,2017
_________________________________________________________  
Nguồn ảnh: http://havnhouston.org
Xin chân thành cám ơn những nhiếp ảnh gia đã cung cáp hình ảnh minh họa cho bài viết này được thêm phong phú .
Hannah Hoang
Góp ý kiến
loading