Bộ ảnh tuyệt đẹp về tuổi thơ vắng bóng công nghệ
Thursday, April 21, 2016
Trong cuộc sống mà các thiết bị công nghệ dường như là một phần không thể thiếu của con người, ngay cả đối với những đứa trẻ, một nữ nhiếp ảnh gia đã quyết định thực hiện bộ ảnh về tuổi thơ của các con mình mà không hề có sự hiện diện của các thiết bị công nghệ.

Niki Boon, một nữ nhiếp ảnh gia người New Zealand, đã thực hiện bộ ảnh với tiêu đề “Tuổi thơ nguyên chất”, ghi lại hình ảnh 4 đứa con của mình trải qua một tuổi thơ xa rời hoàn toàn các thiết bị công nghệ hiện đại tại một khu trang trại ở nông thôn.

“Những đứa con của tôi vẫn chưa đi học và sống cách xa TV hay các thiết bị điện tử hiện đại. Cuộc sống này có vẻ bất tiện với nhiều người, nhưng đây là nơi huyền diệu mà tôi đã chọn để sống với gia đình của mình”, bà mẹ 4 con Niki Boon chia sẻ.

Niki Boon, người đã ghi lại những khoảnh khắc tuổi thơ hồn nhiên và tự do nhất của các con mình
Niki Boon, người đã ghi lại những khoảnh khắc tuổi thơ hồn nhiên và tự do nhất của các con mình

Bộ ảnh đen trắng của Niki Boon ghi lại những khoảnh khắc hàng ngày của những đứa trẻ, nơi chúng có thể thư giãn cùng nhau dưới hiên nhà, chơi với vòi phun nước, chạy qua những cánh đồng lầy lội hay chơi đùa với động vật... những trò chơi quen thuộc với những đứa trẻ hàng thập kỷ trước nhưng lại xa lạ với những đứa trẻ trong thời đại công nghệ hiện nay.

Niki Boon cho biết những đứa con chị rất ít tương tác với máy ảnh và mọi khoảnh khắc chụp được đều là những khoảnh khắc tự nhiên nhất. Bộ ảnh phản chiếu những gì tự nhiên của những đứa trẻ, thay vì những hình ảnh đã được lên kịch bản sẵn. Bộ ảnh đã phản ánh một cuộc sống vô tư, nơi những đứa trẻ được hoàn toàn tự do và tránh xa khỏi những thiết bị công nghệ, trò chơi điện tử, TV hay mạng xã hội...

Bản thân Boon cho biết cô cũng đã trải qua một tuổi thơ “với đôi chân trần chạy trên những cánh đồng, hoang dã và tự do” và cho biết bộ ảnh mình thực hiện để tái hiện lại chính ký ức tuổi thơ của cô, đang phản chiếu ở những đứa con của mình.

Sau khi thực hiện bộ ảnh, Boon đã chia sẻ những hình ảnh này lên trang Facebook cá nhân của mình. Bộ ảnh lập tức tạo nên một “cơn sốt” trên mạng xã hội khi đã mô tả lại được những khoảnh khắc tuổi thơ của không ít người, những điều tưởng chừng như rất quen thuộc trước đây nhưng rất khó có thể nhìn thấy ở thời điểm hiện tại.

Nhiều người sau khi xem bộ ảnh đã thừa nhận rằng những đứa trẻ của Boon là những đứa trẻ may mắn vì có thể trải qua một tuổi thơ thực sự, một tuổi thơ có thể sống tự do, thay vì phụ thuộc và đam mê các thiết bị công nghệ như phần lớn những đứa trẻ hiện nay.

Một vài hình ảnh trong bộ ảnh “Tuổi thơ nguyên chất”, với những đứa trẻ xa rời các thiết bị công nghệ hiện đại do Niki Boon thực hiện:

Phạm Thế Quang Huy (Dan Tri)
Góp ý kiến
loading