1. Kỵ ăn cua
chết
Trong cơ thể cua có chứa nhiều thành phần hóa học mang tên
histidine (có công thức phân tử C3H3N2CH2 (NH2 CO2H).
Cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất
mạnh trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine
(công thức phân tử C3H3N2H4 NH2) gây độc đối với cơ thể người.
Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng histamine sinh ra
càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Bởi vậy, một khi cua đã chết (dù
là cua bể to rất đắt) phải kiên quyết loại bỏ, không tiếc rẻ!
2. Kỵ ăn cua
đã luộc, nấu chín nhưng để đã lâu
Thịt cua để lâu rất dễ bị ôi thiu, ô nhiễm do vi khuẩn xâm
nhập vì vậy, với cua nên chế biến đến đâu ăn hết đến đó.
Nếu thực sự xài không hết, phần dư nên bảo quản trong tủ
lạnh, hoặc để nơi thoáng đãng, sạch sẽ, và nên nhớ trước khi ăn phải đun nấu lại
thật kỹ.
3. Kỵ ăn cua
sống
Bởi trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke”
(trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở
nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa
phổi”.
Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích
hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập
lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan,
tim, tủy sống vv... , còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải
nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
4. Không ăn
“bọng hoi” (dạ dầy) của cua
Bởi trong có chứa nhiều loài vi khuẩn gây bệnh và tạp chất
có độc.
5. Người bị
dị ứng phải hết sức
cẩn trọng
khi ăn cua
6. Tuyệt đối
không ăn cua kèm quả hồng
Bởi chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với chất
protein trong thịt cua, sẽ gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau
bụng, tiêu chảy vv...
7. Người tỳ
vị hư hàn không nên ăn cua
Cua tính hàn, dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Bởi vậy, với
người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều cua, nếu ăn mà xuất hiện các triệu chứng
trên, có thể dùng bài thuốc tía tô (15g) phối hợp với sinh khương (gừng tươi)
5-6 lát, đổ nước ninh kỹ, uống nóng ấm sẽ “cầm” ngay.
8.
Với người đang mắc các chứng bệnh như sỏi mậtVới , viêm túi mật, viêm
dạ dầy mạn tính, viêm loét hành tá tràng, viêm gan không nên ăn cua.
9.
Với người bệnh tim (động mạch vành), cao huyết áp, xơ vữa động mạch,
mỡ máu cao... kỵ ăn gạch cua, vì trong gạch cua có hàm lượng cholesterol cực
cao, ăn vào sẽ làm bệnh càng trầm trọng.
10.
Với người mắc chứng thương phong (cảm cúm), phát sốt, đau dạ dầy...
cũng kiêng ăn cua.