Thú Săn Chim 2
Wednesday, March 29, 2017Những ngày đón tết Đinh Dậu cũng vừa qua. Tiết trời tại Houston và vùng phụ cận thật dễ chịu. Gió nhẹ, nắng dịu, khí hậu mát mẻ. Còn gì thoải mái hơn là vác máy đi săn chim, vừa hòa mình vào giữa thiên nhiên ngợp nắng nhẹ đầu xuân, vừa thỏa mãn thú vui nhiếp ảnh trước những hình ảnh sống động được ghi vào ống kính. Cũng xin được nhắc lại, “săn chim” theo thuật ngữ của các bạn bấm máy chỉ là chụp hình chim, chứ chẳng phải bắt chim về nướng ngói hay rô ti! 

Nào xin mời DĐ cùng anh em chúng tôi đi bắt chim nhốt vào ống kính qua những hình ảnh ghi nhận được. Không phải đi đâu xa, ngay giữa lòng Houston, tại 1 công viên lớn có hồ nước, đồi cỏ, cây cao, anh em chúng tôi vẫn gọi là WestPark, mùa này nhiều loại cò ngàng, cò quăm, bồ nông, diệc xanh, cốc đế, sâm cầm… rủ nhau bay về kiếm ăn, xây tổ. Tên đầy đủ của công viên này là Archbishop Joseph A. Fiorenza Park.

Cùng ngắm chim nhé. 

Diệc xanh.

Loài Diệc Xanh (Great Blue Heron), một trong những loài chim lớn, thường hay kiếm ăn ở ven hồ, chỗ nước cạn. 2 cánh của Diệc Xanh có thể xoải rộng tới gần 2 mét. Khi bay Diệc Xanh có dáng rất đẹp với 2 giải đen trên gáy xuôi theo chiếc cổ dài lướt theo cánh xoải.


Sâm cầm (Eurasian coot)

Đây là loài chim có đầu và cổ màu đen tuyền, mắt nâu đỏ, mỏ nhọn dài và miếng sừng sau mỏ có màu trắng.

Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm 
Cá rô Đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây 


Sâm cầm ở đây chắc lớn hơn ở Hồ Tây, Hà Nội. Hình dạng đen đủi với cái mỏ trắng cũng chẳng lấy gì làm đẹp như những câu hát trong bài "Nhớ mùa thu Hà Nội" của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, 

Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi. 
Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời... 


Bồ nông trắng. (Great white pelican) 

Là loài chim lớn với khối lượng khoảng 10 kg (22 lbs), dài khoảng 160 cm (63 in) và sải cánh khoảng 280 cm (110 inch)
Chim cốc. (Cormorants) 

Còn được gọi là Cốc đế hay Cồng cộc. Chim màu đen, mỏ dài, nhọn, chân có màng như chân vịt. Cốc đế lặn bắt cá rất giỏi. Nhiều vùng miền ở Trung Hoa và Nhật Bản, ngư dân thường nuôi dậy chúng lặn bắt cá cho họ. 

Mùa này không hiểu sao tại công viên này, dưới hồ rất nhiều cá Armored Catfish. Theo một số tay câu cá thì đây đích thị là loại cá chùi kiếng vẫn được nuôi tại tư gia trong những hồ cá kiểng. Có thể cá này được người dân quanh vùng thả xuống hồ rồi sinh xôi nẩy nở. Có những con cá rất lớn, nhìn thoáng qua cứ nghĩ rằng con Cốc đế khó mà nuốt trọn, nhưng chúng rất tinh quái, vờn 1 lúc cho cá mệt hoặc chết rồi mới ngửa cổ nuốt trôi. 


Cùng quan sát cảnh con chim Cốc dành mồi với con khác. Con chim bắt được cá chẳng làm gì hơn được là cố cất cánh bay trốn. Luống cuống thế nào mà con mồi vuột khỏi mỏ. Đúng là "công cốc"
Đảo cò High Island. 

Cách Houston khoảng 100 dậm về hướng Đông là thành phố High Island. Ở đây có một khu đảo nhỏ nổi tiếng với hàng ngàn con cò ngàng, cò quăm hồng tụ về kiếm ăn và làm tổ. Vào mùa Đông, những loài này di chuyển về phía Nam tránh lạnh. Xuân đến, khí trời ấm áp, chúng lại tìm về định cư. 

Cò Ngàng. (Great Egret) 

Mùa này cò ngàng bắt đầu làm tổ đẻ trứng. Cũng có vài tổ đã có cò con mới nở. Thường thì những con trống phải lo bay tìm cành cây đem về cho con mái lót ổ. 


A ha! hẫy cẩn thận nhé. Một chú cá sấu dài hơn 2 mét đang lù lù xuất hiện dưới đầm.

 


Cò Quăm Hồng. (Roseate spoonbill) 

Còn gọi là chim mỏ thìa. Loài này chưa đến thời điểm đẻ trứng nên quậy phá lung tung. Với bộ lông đỏ hồng, trong nắng nhìn chim bay mãi không thấy chán. 


Cám ơn Nhiếp ảnh gia Huỳnh Trúc Lập đã cung cấp thêm tư liệu và hình ảnh cho bài viết này. 

Houston Tháng 3 năm 2017 

TĐ Khôi
Khôi Trần
Góp ý kiến
loading