Triển Lãm Ảnh Nghệ Thuật Của HAVN/H Năm 2019
Thursday, January 31, 2019

Ngày 11 tháng 1 năm 201 

Trời đã vào Đông, nhưng thời tiết Houston như vẫn còn cái không khí mát mẻ của mùa Thu sót lại. Trong khuôn viên thương xá Hồng Kông 4 người đi mua bán tấp nập. Nơi hành lang cửa chợ đã có nhiều hoa Mai và Cúc trang trí để chuẩn bị cho cái tết Âm lịch sắp tới. Ở một góc nơi cửa ra vào có một anh hát dạo, với một cái Keyboard và 2 chiếc loa đang chuyển tải tiếng hát trầm ấm của anh, tuy không chuyên nghiệp cũng vẫn mang lại cái không khí rộn ràng. Phía sau anh nơi lầu 1 có một số các phụ nữ và em bé đang tụ tập. Họ là những nghiếp ảnh gia của HAVN/H đang tập trình diễn Áo Dài và múa Nón để chuẩn bị cho kỳ triển lãm hằng năm của hội. Bên cạnh cái iphone và chiếc loa bluetooth nhỏ phát ra âm thanh của một bản nhạc VN, chị Bảo Linh đang chú tâm hướng dẫn mọi người tập dượt. Bên cạnh đó là một đám các ông vừa là chồng và cũng là những nhiếp ảnh gia của hội đang đứng chờ Vợ.


Ngày 13 tháng 1 năm 2019 

Chỉ còn có một tuần lễ nữa là triển lãm nên hôm nay tại nhà anh Hồ Hòa đã có đầy người ra vào. Họ là những người trong ban chấp hành và ban tổ chức triển lãm tụ tập tại đây để phân loại hình và dán nhãn tên tác phẩm. Nói đến công việc này thì không thể không nói tới "Anh Thầy Phú" trưởng ban giảng huấn, người năm nào cũng gánh vác công việc làm Data Base cho các ảnh triển lãm.

Ngày 16 tháng 1 năm 2019

Còn 2 ngày nữa mới đến ngày triển lãm, nhưng hệ thống ánh sáng sẽ phải hoàn tất trước khi dựng giá treo ảnh. Qua những email của ban chấp hành gửi ra thì chỉ thấy có anh Việt Chu và anh Nguyễn Minh Quang sẽ đảm trách công việc này vào khoảng 4:00PM nhưng từ lúc 2:30PM đã thấy anh Qúy ngồi chờ ở cửa tiệm vàng Đồng Tín, nhưng rồi sau đó từng người một xuất hiện đến 4:00Pm thì đã có người đến nhiều hơn cả mong đợi . Không có họ thì những tấm ảnh dù có đẹp mấy cũng trở thành vô nghĩa trong bóng tối. Đến 5:00 PM chị BạchNga mang bánh mì và nước để mọi người ăn tối. Mọi việc được hoàn tất khoảng 8:00 PM.

Ngày 17 tháng 1 năm 2019

Ngày mai là ngày chính thức bắt đầu triển lãm, nên hôm nay mọi người đều bận rộn chung tay nhau chuẩn bị trang trí và vận chuyển những vật dụng cho việc triển lãm như giá treo hình, bàn ghế ngồi và dàn âm thanh vào địa điểm triển lãm trong hành lang khuôn viên Hồng Kông Mall trước cửa tiệm vàng Đồng Tín.

Khoảng 10:30AM các anh Huỳnh ngọc Sơn. Lương Qúy, Hồ Hòa và anh Phạm Bá đã khởi hành đi lấy giá treo hình để mang về nơi triển lãm, đến khoảng 2:00PM thì chiếc xe Truck của anh Quý đã chở giá treo hình về đậu ngay cửa nơi phòng triển lãm, anh là một nhân vật rất đặc biệt, năm nào cũng đảm nhận trọng trách đi lấy giá treo hình bằng chiếc xe truck của anh, nhiều khi anh em đến trễ hay không đủ người, anh cũng vẫn hoàn thành nhiệm vụ và không hề phiền hà. tính anh rất vui vẻ và tử tế với mọi người, tuy nhiên khi triển lảm Ảnh thì anh lại tỏ ra rất "tham lam" vì năm nào hình wild life anh cũng "bợ hết giải" không chừa cho ai cả ! Sau khi những giá treo được mang vào thì công việc dựng giá được tiến hành, trong số những người này, có các anh chị như TrầnThuận, Hồ Hòa,Dương Điền, Huỳnh ngọc Sơn, Nguyễn phúc Sơn, Vũ kim Bài, Hạ Hưng, Trương Dân, chị Trần tuyết Hoa, Đàm Giang, Trần bạch Nga, Trần phương Tuyền, Đỗ trung Hiếu, Phạm anh Phương, Tony Phan, Ân trach Tuyền, Trần Khôi, Bùi an Cư, Phạm Ngô, Lương anh Quý, Nguyễn minh Quang. Chu Việt. Trương Ròng, Nguyễn kỳ Hảo, Davis Đông, Võ đình Châu, Ngô Huệ. Không khí làm việc thật nhộn nhịp ai nấy đều nói cười vui vẻ .

Trong lúc mọi người đang làm thì các thùng Hình được mang vào, năm nay hội có 300 tấm hình sẽ được triển lãm gồm các bộ môn như phong cảnh, chân dung, đường phố, hình chụp ban đêm...v..v. đã được phân loại. Khoảng 6:00PM thì chị Kim Nga, Trần Hoa mang đồ ăn chiều cho tất cả anh chị em nên mọi người đều ngừng làm việc để dùng bữa. Đồ ăn tuy chỉ có bánh mì thịt và nước uống nhưng ai nấy đều vui vẻ ăn uống và không ngừng bàn luận về công việc đang làm.

Sau khi những tấm giá để hình được dựng lên, nọi người bắt đầu cùng nhau mang những thùng hình đã phân loại tới đúng nơi đã được chỉ định và treo lên giá. Công việc kéo dài đến khoảng 8:30PM thì hoàn tất, một số anh chị em bỏ ra về, nhưng những người có trách nhiệm thì phải ở lại chờ cho đến khi thương xá đóng cửa mới được ra về để tránh bị thất lạc hình, và vào sáng sớm ngày hôm sau có một vài anh chị cũng phải đến trước 6:00 sáng, chờ thương xá mở cửa để vào túc trực. Đặc biệt trong những ngày trực không ai có thể quên được nồi cháo chay của chị Bảo Linh và chè đậu đen cùng nồi cháo gà ngon bá cháy của chị Hương. 
Ngày 18 tháng 1 năm 2019


Chiều hôm nay, là ngày chính thức cuả triển lãm, không khí thật nhộn nhịp và ai nấy đều vui vẻ bên những tấm hình thật đẹp treo trên giá, những tác phẩm cưu mang nhiều nỗi niềm và hy vọng mà những hội viên đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và tiền của để tạo nên. Trong lúc mọi  người chiêm ngưỡng những tác phẩm thì quan khách từ các hội ảnh bạn và thân hữu cũng vừa tới rất đông. Khoảng 7:00PM thì buổi triển lãm bắt đầu khai mạc. Sau khi những khách mời của hội ảnh bạn và những nhân vật then chốt của HAVN/H được giới thiệu thì lễ cắt băng khai mạc được diễn ra, tiếp đến là mời quan khách và thân hữu thưởng ngoạn các tác phẩm cũng như bữa ăn tối bắt đầu. Các đồ ăn đã được đặt từ những nhà hàng, tuy nhiên cũng có nhiều món ăn được làm ở nhà và tặng miễn phí bởi nhiều hội viên . Những món ăn nhìn thật đẹp và ngon mắt đã được xắp xếp do các chị Kim Nga, Thảo Thịnh, Kim Bảo,Trần Hoa, Bạch Nga và nhiều hội viên khác. 


Ảnh Nguyễn Hoà


Ảnh Trần Thiện


Ảnh Nguyển Hoà


Ảnh Hoà Trần

Sau khi mọi người dùng xong phần cơm tối thì màn trình diễn áo dài được bắt đầu.
 Mặc dù chẳng có ai là thí sinh từng tham dự trên Cat walk nhưng bên trong những tà áo dài sặc sỡ tung bay, các chị vẫn có những bước đi rất uyển chuyển, nhẹ nhàng và đẹp mắt tạo nên sự hào hứng cho người xem.

                      Vài mươi năm trước, em hãy còn đôi tám.
                       Cho đến hôm nay, vẫn nét đẹp thanh xuân
                      Những gót sen, vẫn lả lướt theo chân
                      Vẫn uyển chuyển vẫn nhẹ nhàng thanh thoát.

Trong những tà áo dài sặc sỡ sắc mầu, lần lượt từng người bước ra trình diễn, mỗi người một vẻ, có cả những em bé cuốn bước theo chân người lớn tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. Tiếp theo sau đó là màn trình diễn múa Nón. Hình ảnh người phụ nữ Việt với chiếc nón lá được xếp thành chữ S mang hình ảnh của quê hương là điều không ai có thể quên lãng, đã tạo nên một nỗi niềm đầy mê hoặc và quyến rũ.

                        Lung linh tà táo tung bay
                        Nghiêng nghiêng vành nón, dáng hoa gợi tình
                        Áo Em quấn quýt thân hình
                        Tim anh ngây ngất bóng hình kiêu sa.
   
Những tiếng cười vui, bên cạnh tiếng máy ảnh bấm nghe tí tách tạo cho mọi người một không khí đầm ấm gia đình. Không gian và thời gian như ngừng đọng trong nỗi niềm chan hòa của hạnh phúc. Những vất vả của một năm làm việc hầu như đã bị quên lãng, mọi người chìm đắm trong niềm vui và có lẽ chỉ có hội ảnh VN/H mới có thể tạo dựng đuợc cái hạnh phúc này.


Ảnh Nguyễn Hoà


Ngày 19 tháng 1 năm 2019
  
Hôm nay bước sang ngày thứ hai, theo thông lệ thì chính là ngày vui của hôi viên và gia đình, chương trình gồm có lì xì cho các em nhỏ, ăn uống và hát karaoke.
Vì năm nay không liên lạc được với bác Hiền, nên phải nhờ anh Trần Hiến phát lì xì cho các cháu, nhưng vì số tiền lì xì hãy còn nhiều nên anh Trần Hiến đưa ra giải thưởng để cho những anh chồng dám ra qùy trước mặt vợ và nói câu " Anh Hứa Yêu Em Suốt Cuộc Đời", lúc ban đầu có một cặp xung phong nhưng sau đó hầu như tất cả các cặp vợ chồng có mặt đêm hôm đó đều tham dự trò chơi. Trong lúc các cặp hứa hẹn "yêu em suốt cuộc đời" thì có một anh lại phân bua và hứa "cuội" hơn tất cả mọi người.
                         
                          Quỳ gối xuống, không phải Anh sợ Vợ
                          Chỉ tỏ lòng ở đợ với Em thôi.
                          Nô lệ Em, Anh đã hứa suốt đời.
                          Nên mãi mãi, Anh là Người quỳ gối 

Những lời hứa đó, lúc ban đầu chỉ là vui chơi, nhưng dần dần nó đã trở thành sự thật. Đã có người đội mắt long lanh giọt lệ. Phải chăng đây chính là những " Giọt nước mắt Ngà " ? Giọt nước mắt của hạnh phúc đang thăng hoa.
Trong kiếp nhân sinh, Ai là người chưa từng nhỏ lệ. Những giọt nước mắt khi rơi ra như để diễn tả nỗi niềm hạnh phúc hay khổ đau. Nhưng nếu có kiếp lai sinh thì có người lại ước muốn được tái sinh làm giọt nước mắt của Mỹ Nhân, để được sinh ra từ đôi mắt đẹp. Để mỗi khi rơi ra sẽ được lăn dài trên đội gò má diễm tuyệt, rồi ngừng lại và tan biến nơi bờ môi xinh đẹp của EM.
Rồi cũng từ những đôi mắt nhỏ lệ ấy, Nhạc sĩ Mặc thế Nhân cũng đã phải thốt lên :"
                         
                          Một ngày trông thấy Em
                          Được nhìn một lần đôi mắt Em
                          Ngày đó chắc yêu đời và trọn vui.....

Màn quý ông quỳ gối vừa chấm dứt thì cuộc thi đố vui có thưởng được bắt đầu. Nơi bàn chị Lê Liên ngồi, những chiếc túi sách nhỏ mang nhiều mầu sắc đẹp mắt. Ở trong đó là những món quà thưởng cũng như những câu đố mang hai ngôn ngữ Anh và Việt  do chị Lê Liên đã bỏ nhiều công sức để chuẩn bị. Những người tham gia vào trò chơi đòi hỏi phải có trí thông minh và ứng xử nhanh lẹ vì trong các câu đối tuy đơn giản nhưng có nhiều mẹo lừa . Điều kỳ diệu là đã có hai em bé trúng thưởng trước sự thán phục của người lớn. Khi trò chơi đố vui chấm dứt, tổng kết lại thì hai gia đình của anh Hội trưởng và Trần Khôi là trúng giải nhiều nhất. Riêng cá nhân Tôi phần quà thưởng trong những cái túi vĩnh viễn sẽ là điều bí mật vì Tôi không trúng giải. Và sau cùng chúng ta không thể không nhắc đến chị Lê Liên, người đã mang đến một không khí mới cho hội trong những kỳ triển lãm. Năm ngoái chị đã cho chúng ta một màn kịch thật vui và năm nay lại thêm một trò đố vui có thưởng. Xin cám ơn và hy vọng trong tương lai chị sẽ cống hiến cho chúng ta nhiều trò chơi vui hơn nữa.  


Ảnh Bùi an Cư

Thức ăn ngày hôm nay cũng rất ngon và dồi dào, sau màn ăn uống là phần hát Karaoke và khiêu vũ, trong những năm trước hội thường mướn One Man Band. Để tiết kiệm, năm nay hội đã mua được một dàn máy Bose để mọi người cùng hát cho nhau nghe. Quả thật dàn âm thanh quá tuyệt hảo nên đã có rất nhiều người tham gia cùng hát và khiêu vũ. Đến khoảng 11:00PM thì chương trình được chấm dứt bằng bản hợp ca Ly Rược Mừng.Ảnh Nguyễn Hoà

Ngày 20 tháng 1 năm 2019
Hôm nay là ngày cuối cùng của triển lãm, vẫn như thường lệ, những hôi viên trực đi vòng quanh khu vực triển lãm để tiếp khách và trả lời những câu hỏi cũng như phát phiếu mời họ tham dự chấm điểm. Phần chấm giải cho ảnh triển lãm gồm có hai phần. Một giải Popular do khách xem ảnh chấm, và một giải khác do các hội viên và khách mời đặc biệt chấm (Professional Voters). Giải Popular Votes sẽ chỉ được tuyên dương còn giải Professional Votes thì sẽ được lãnh Thưởng. Đến 2:00PM thì ban tổ chức chính thức chấm dứt cuộc triển lãm, ban kiểm phiếu gồm các anh chị Trần phương Tuyền, Lê Liên, Võ đình Phú, Trần Khôi bắt đầu mở thùng phiếu trước sự giám sát của mọi người. Từng lá phiếu trúng giải được công bố ngay sau đó và kết quả ghi nhận được là ;
 Giải Professional Voters:
  Landscape
- Giải nhất tác phẩm:  - Multnoma Falls   Tác giả : Nguyễn Phi
- Giải nhì tác phẩm:   - Kengon Falls   Tác giả : Dương Điền
- Giải Ba đồng hạng gồm các tác phẩm :
                               - Sleepy Hollow Farm, VT Tác giả: Nguyễn minh Quang
                              - Riêng Một Góc Trời  Tác Giả: Lai Trung
                               - Mùa Thu Lá Đỏ   Tác giả : Trần bạch Nga
                               - Bóng Nhỏ Đường Chiều Tác giả : Trần quang Trung               
- Giải khuyến khích gồm các tác phẩm :   
                               - Peace    Tác giả: Tony H Phan
                               - Lắc Lẻo Trăm Năm  Tác giả: Henry Nguyễn 
Portrait
- Giải nhất đồng hạng gồm các tác phẩm:  
     - Bí Ẩn    Tác giả: Trần phương Tuyền
     - The Profile    Tác giả: Trần tuyết Hoa
Macro
- Giải nhất tác phẩm:  - Đường Tơ Ướt Mưa  Tác giả: Trần đào Khôi
Wildlife                     
- Giải nhất tác phẩm:  - Cá Bắt Cò    Tác giả: Lương anh Quý
- Giải nhì đồng hạng gồm các tác phẩm:
     - Ru Con    Tác giả: Ngô Huệ
     - Chào Bình Minh   Tác giả: Trương Ròng          
- Giải khuyến khích tác phẩm: Mom, is Dinner Ready  Tác giả:Jackie Van Tho
Night Photography
- Giải Nhất tác phẩm:  - Tây Đô Về Đêm   Tác giả: Bùi an Cư
Journalism & Street Photography
- Giải nhất tác phẩm:  - Mưa Nắng    Tác giả: Cao Sử
- Giải khuyến khích gồm càc tác phẩm:
     - Đua Xe    Tác giả: Nguyễn Tạo
     -Cúi Mặt    Tác giả: Margret Hoàng       
Panorama
- Giải nhất tác phẩm:  - Sleepy Hollow Farm 2  Tác giả: Nguyễn Hảo

Giải Popular Voters:
- Tác phẩm:  Lung Linh Đóa Hoa Hướng Dương (21 phiếu) Tác giả : Trần đào Khôi
- Tác phẩm: Hoài Niệm  (16 phiếu bầu)    Tác giả : Trần đào Khôi
- Tác phẩm: Dịu dàng mùa Thu (14 phiếu)    Tác giả :  Katherine Lương
- Tác phẩm: Mưa Nắng (14 phiếu)                                               Tác giả :  Cao Sử
- Tác phẩm: Đoạn Cuối Cuộc Tình (14 phiếu bầu)   Tác giả :  Cao Sử

Ảnh Nguyễn Hoà


Ảnh Tim Anh Sang


Ảnh Nguyễn Hoà

Sau khi tuyên dương những hình thắng giải, buổi triển lãm của năm 2019 đã bế mạc trong sự thành công tốt đẹp. Đại diện cho toàn thể ban chấp hành và ban tổ chức triển lãm, anh Hội Trưởng Andy Nguyễn đã thay mặt Ban Chấp Hành ngỏ lời thành thật cám ơn tất cả các B/A/C hội viên và thân hữu đã bỏ công, của và tiếp sức cho cuộc triển lãm được hoàn mãn. 

  21 tháng 1 năm 2019
     Trần quang Trung

* Vì số các B/A/C tham dự giúp ban triển lãm và ẩm thực quá đông, nên khi ghi nhận sự cám ơn đến qúy vị, nếu có người nào bị sót tên xin vui lòng tha thứ và nếu có thể xin cho ban chấp hành biết để cáo lỗi cùng quý vị.Trần quang Trung
Góp ý kiến
loading